Nguyên tắc trong thi công lắp đặt hệ thống điện dân dụng

Khi  thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà cần phải đảm bảo được các nguyên tắc không những về an toàn mà còn đảm bảo tính mỹ thuật cho ngôi nhà. Bài viết này Công ty TNHH tư vấn đầu tư SOUL gửi đến các bạn một số nguyên tắc trong thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Để đảm bảo an toàn tránh hiện tượng dò điện thì dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

1.Nguyên tắc lắp đặt đường điện trong nhà:

Khi lắp đặt đường điện trong nhà tuyệt đối không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hỏa hoạn cháy nhà, gây hỏng hóc tránh phải sửa điện trong khi đang cần sử dụng.

Khi đi dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn, đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà,… ) không nhỏ hơn 10 mm.

Đảm bảo nguyên tắc khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).

Để đảm bảo an toàn tránh hiện tượng dò điện thì dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

Trong trường hợp khẩn cấp để thuận lợi nhất cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời. Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp trên bảng gỗ nhỏ, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,5 m. Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

Tất cả đường dây đều phải có các thiết bị bảo vệ an toàn chống chập, cháy nổ, điện giật,… . Dây chảy của cầu chì bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng bảo đảm khi có chạm chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt mạch điện (nên nhớ rằng dây chảy không phải để bảo vệ người khỏi bị điện giật). Dây chảy phải lắp đúng tiêu chuẩn qui định thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng. Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

Chúng tôi khuyến cáo các gia đình ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

Cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.

Trẻ em gần các nguồn điện là hết sức nguy hiểm nên cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.

Nguyên tắc an toàn về điện là không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc,… khi tay còn ướt vì nước ở bàn tay có thể chảy vào những bộ phận có điện trong cầu dao, công tắc và sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

Trong trường hợp điện trong nhà bị hỏng, nếu phần hỏng nằm phía trên điện kế phải báo cho công ty sửa điện nước uy tín đến sửa chữa, tuyệt đối không được gọi người ngoài không phải công nhân ngành điện. Nếu phần hỏng nằm phía sau điện kế bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới sửa chỗ hỏng.

Chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo vệ an toàn.

2.Nối đất, tiếp âm các thiết bị sử dụng điện

Việc nối đất, tiếp âm các thiết bị sử dụng điện sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi có hiện tượng dò điện vì vậy cần thực hiện tốt việc nối đất. Dịch vụ sửa chữa điện đã nhiều lần sửa tại nhà khác hàng nhưng không có nối đất nên đã tư vấn và khuyến cáo khách hàng trong việc nối đất cho thiết bị điện.

– Nối đất bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất bằng sắt, thép chôn dưới đất.

 

– Nối đất bảo vệ được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách ly, có tác dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ-do lớp cách điện bị hỏng (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ do đó sẽ là giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

Trên là một số nguyên tắc trong việc lắp đặt điện và sử dụng điện mà các gia đình cần chú ý để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Tránh các sự cố đáng tiếc.

3.11 chú ý khi sử dụng điện

11 chú ý để sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn, giúp đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị khác trong nhà, hãy đọc, ghi nhớ và chú ý khi sử dụng.

Các thiết bị điện gia đình trong khi sử dụng có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào, những sự cố này nếu không được xử lý kịp thời nhanh chóng hoặc xử lý hiệu quả thì không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện gia đình, chính các thành viên trong nhà cũng góp phần vào việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và người sử dụng bằng cách tuân thủ 11 chú ý sau:

 1. Lắp thiết bị đóng cắt, bảo vệ
 • Phải lắp đặt trên dây pha; khuyến khích lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.
 • Chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ: Phải phù hợp với công suất sử dụng. Phải có nắp đậy che kín phần mang điện.
 • Phải lắp đặt thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.
 • Khuyến khích lắp đặt thiết bị chống ṛ điện. đặc biệt vùng ngập nước.
 • Chú ý khi sử dụng thiết bị điện

 1. Lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện ở công trình nhà ở

 • Phải đặt ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Riêng các hộ sử dụng điện có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể ngập nước phải đặt cao hơn nền, sàn nhà ít nhất 1,40 mét.
 1. Lắp đặt thiết bị điện trong nhà

 • Nối đất vỏ kim loại các thiết bị dùng điện trong nhà như: Tủ lạnh, máy giặt, bếp điện….
 • Không lắp đặt thiết bị điện tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí thiết bị th́ phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống ṛ điện.
 1. Kiểm tra

 • Phải thường xuyên kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.
 • Nên ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng (cắt cầu dao hoặc rút phích cắm điện).
 • Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện; các thiết bị, đồ dùng điện nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng.
 1. Khi có giông sét, mưa, bão, ngập nước

 • Cắt điện (rút phích cắm) các thiết bị: Ti vi, máy tính, … và tách cáp an-ten ra khỏi ti vi nhằm tránh sét lan truyền.
 • Khi nhà bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường… nên cắt cầu dao điện.
 • Luôn luôn đề cao tính an toàn khi sử dụng các thiết bị điện gia đình
 • Luôn luôn đề cao tính an toàn khi sử dụng các thiết bị điện gia đình
 1. Khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà

 • Phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu chì, công tắc ) và treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo: “CẤM ĐÓNG ĐIỆN KHI CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC”
 1. Sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …):

 • Khi sử dụng  các thiết bị này phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật.
 1. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt

 • Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.
 • Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện.
 • Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …).
 1. Khi chưa cắt nguồn điện

Không được chạm vào:

 •           Ổ cắm điện.
 •           Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện).
 •           Cầu dao, cầu chì không có nắp che …
 1. Không

 • Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém  dễ chạm chập, điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ..
 • Phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện.
 • Cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện.
 • Phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn (phích cắm là phía thiết bị dụng cụ sử dụng điện, ổ cắm là phía nguồn điện).
 • Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm.
 • Để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy.
 1. Không dùng điện để:
 • Chống trộm.
 • Bẫy chuột.
 • Rà (bắt) cá.

4. Phòng ngừa điện giật

Đây là điều vô vùng cần thiết trong an toàn sử dụng điện.

Các gia đình nên thiết kế các ổ điện an toàn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện xem dây có đảm bảo, có bị rạn nứt hay chuột gặm hay không, nếu có cần thay mới ngay.

Không tiếp xúc với ổ cắm, dây điện, vật dụng mang điện khi tay đáng dính nước và có dấu hiệu không an toàn.

Đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ cần phải để trẻ tránh xa các ổ cắm điện, bịt băng dính cách điện ở ổ điện tránh tình trạng trẻ chơi đùa tự nhét tay vào ổ, bị điện giật.

Không nên dùng điện để đánh cá, diệt chuột, diệt muỗi để tránh nguy hiểm.

Trên đây là những chú ý để gia đình bạn sử dụng các thiết bị điện trong gia đình được an toàn. Trong khi sử dụng các thiết bị điện, có bất kỳ sự cố nào dù là nhỏ nhất nếu bạn không có kinh nghiệm về các thiết bị điện hoặc khi có nhu cầu thi công, hợp tác thi công các công trình thi công hệ thống M&E, Thiết kế- tư vấn giám sát công trình cơ điện, Tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống Camera quan sát, Thi công xây lắp hệ thống trạm biến áp, Hệ thống điện động lực và chiếu sáng, Hệ thống điện lạnh, Hệ thống bơm công nghiệp và đường ống, Tích hợp hệ thống tự động hóa công nghiệp, Hệ thống cấp thoát nước, Hệ thống Phòng cháy chữa cháy, Hệ thống chống sét, Hệ thống điện chiếu sáng công cộng, Lắp ráp, chế tạo, mua bán các loại tủ, bảng điện, thanh dẫn hạ áp, hệ thống điều khiển nhà cao tầng, Bảo trì hệ thống cơ-điện-lạnh…..cho nhà máy, xí nghiệp, công ty, dự án cao ốc, chung cư, nhà ở….Quý khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ: